x

Phong thuỷ nhà bếp cần được chú trọng, bởi theo quan điểm dân gian, không gian nhà bếp ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ và sự sung túc của cả gia đình. Dưới đây là 8 điều gia chủ cần chú ý để bố trí nhà bếp theo phong thuỷ. Hãy tham khảo qua bài viết dưới đây của Mandala nhé!

1. Vị trí bếp theo phong thuỷ nhà bếp

phong thủy nhà bếp
Bố trí nhà bếp theo phong thuỷ

Theo phong thuỷ nhà bếp, không nên đặt bếp gần cửa trước hoặc cửa sau nhà, vì đây là nơi năng lượng dễ thoát ra ngoài. Nếu bạn mua nhà và nhận thấy không thể sửa đổi các cấu trúc hiện có thì nên sử dụng rèm hoặc màn để che. Nếu nhà có nhiều tầng, bạn tránh bố trí nhà vệ sinh phía trên phòng bếp vì sẽ tạo ra địa khí âm. Điều này gây ảnh hưởng xấu đến hạnh phúc và vận may của cả gia đình. 

2. Màu sắc trong phong thuỷ nhà bếp

Các chuyên gia phong thủy nhà bếp cho rằng, có một số màu sắc giúp kích thích cảm giác ngon miệng. Nhưng cũng có một số màu lại ức chế cảm giác thèm ăn. Do đó, bạn cũng nên chú ý đến phối màu cho không gian nhà bếp ngay từ đầu.

Khi trang trí phòng bếp hợp phong thuỷ, bạn có thể sử dụng những màu sắc đem lại may mắn như các biến thể của màu xanh lam, xanh lục hoặc màu vàng cho cả tường và đồ nội thất trong bếp. Màu xanh lam được khuyên sử dụng cho những người có nhu cầu giảm cân. Màu vàng, be, nâu đất giúp gắn kết các thành viên trong nhà. Còn màu xanh lá thì có khả năng giúp tiêu hoá tốt hơn. 

Chỉ nên sử dụng màu đen và màu đỏ trong nhà bếp cho các phụ kiện. Bởi theo phong thuỷ, màu đen có thể gây trầm cảm, còn màu đỏ tươi thì thường gây ra sự căng thẳng.

3. Kiêng kỵ đặt gương trong nhà bếp

Theo phong thuỷ nhà bếp, đặt gương trong bếp là điều kiêng kỵ

Vì gương mang năng lượng của Thủy. Trong khi đó, bếp lại tượng trưng cho hành Hỏa. Theo Ngũ Hành, Thuỷ và Hoả xung khắc nhau nên chỉ đem lại rủi ro cho gia đình. 

4. Tăng năng lượng tốt cho nhà bếp bằng cách trang trí thực vật 

phong thủy nhà bếp
Thu hút năng lượng tích cực cho không gian bếp bằng thực vật

Các chuyên gia phong thuỷ nhà bếp cho biết, một số loại hoa, cây xanh và thảo mộc thơm có thể giúp tăng vận khí tốt trong bếp. Ví dụ như cây húng quế, hương thảo, bạc hà, cỏ xạ hương và cây xô thơm. Đây là những cây rất dễ tìm và là nguyên liệu chế biến món ăn hằng ngày. Nên bạn dễ dàng ứng dụng cách này để giúp phòng bếp có thêm nhiều năng lượng tích cực nhé. 

Bên cạnh đó, một lỗi phong thuỷ rất nhiều gia đình gặp phải chính là để trái cây hỏng, hoa khô, cây héo ở trong bếp. Trong khi hành động này lại triệt tiêu năng lượng có lợi, dễ khiến gia đình gặp phải những phiền muộn lo âu. Trong năm 2023, bạn nhất định không nên để những thứ này trong không gian bếp nhé. 

5. Phong thủy, bếp và chậu rửa

Bếp nấu đại diện cho hành Hoả. Trong khi chậu rửa, bồn rửa lại đại diện cho hành Thuỷ. Tương tự, khu vực nấu ăn và lò nướng cũng là yếu tố Hoả. Còn máy rửa bát là yếu tố Thuỷ. Theo phong thuỷ nhà bếp, những yếu tố này xung khắc với nhau. Do đó, bạn không được đặt chúng ở đối diện hoặc cạnh nhau. Thay vào đó, bếp nấu và lò nướng sẽ được đặt một bên. Bên còn lại đặt bồn rửa và máy rửa bát. 

6. Vị trí đặt bếp trong nhà

Nên đặt bếp ở xa cửa chính vì thức ăn tượng trưng cho phú quý, cần được bảo vệ chu đáo. Theo quan niệm phong thuỷ, bố trí nhà bếp ở cạnh cửa ra vào sẽ khó duy trì sự thịnh vượng cũng như tích lũy của cải cho gia chủ. Hơn nữa, đặt bếp như vậy có thể gây ra trạng thái không ổn định, gợi sự tham lam.

7. Không bố trí phòng bếp gần phòng ngủ

Bởi đặt như vậy có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của gia chủ dưới tác động của lửa. Bên cạnh đó, bố trí bếp gần phòng ngủ còn khiến chất lượng giấc ngủ bị giảm sút. Các chuyên gia phong thuỷ nhà bếp khuyên bạn nên cố gắng thay đổi nếu không gian bếp đang được bố trí như vậy. Nếu không thể thay đổi, bạn hãy cải thiện phong thủy bằng cách đặt một bát nước tĩnh lớn (bát sâu 45cm và rộng 30cm) ở trong bếp để chống lại năng lượng lửa mà nhà bếp tạo ra.

8. Trang trí nhà bếp theo phong thuỷ 

Để hút nhiều năng lượng tốt vào nhà, bạn cần giữ cho các cửa sổ luôn sạch sẽ để đón ánh sáng. Không chỉ riêng phòng bếp mà những không gian khác bạn cũng nên làm điều này. Bởi ánh sáng và không khí trong nhà phải hanh thông thì mới giúp xua đuổi những vận khí xấu ra ngoài. 

Bạn cũng có thể đặt vòng hoa làm từ hành tây, tỏi, hạt tiêu trong bếp. Theo phong thuỷ, đây là những bùa hộ mệnh tự nhiên có thể thu hút năng lượng tích cực.

Những bức tranh, bức ảnh chủ đề trái cây và rau quả hay chuông gió, bình hoa hình tròn,…cũng là những cách trang trí phòng bếp vừa đẹp vừa chuẩn phong thuỷ trong năm mới 2023. 

Xem thêm: 10 loại cây phong thủy giúp gia chủ phất lên trong năm 2023

8 lưu ý cơ bản về phong thuỷ nhà bếp mà Mandala vừa tổng hợp, chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn tân trang lại không gian bếp trong năm mới. Bếp là nơi giữ lửa hạnh phúc, tài lộc cho cả nhà. Do đó, bạn cần chú ý sắp xếp, bố trí nội thất hợp phong thuỷ để năm mới phát tài, phát lộc. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về thiết kế, thi công nội thất, bố trí nội thất hợp phong thủy, bạn hãy liên hệ với Mandala ngay nhé!