x

Có một sự thật là không phải kích thước tủ rượu nào cũng phù hợp với không gian nhà bạn. Để mua được tủ rượu theo tiêu chuẩn đẹp 2023, bạn cần có kiến thức cơ bản về cách chọn tủ rượu. Bài viết dưới đây của Mandala sẽ trang bị cho bạn những kiến thức này. 

1. Lý do vì sao bạn nên biết về kích thước tủ rượu?

Gia chủ nên xác định kích thước của tủ rượu trước khi đặt mua

Biết về kích thước tủ rượu làm gì? Người ta bán sẵn trên thị trường nhiều, cứ thế mà mua thôi…Đó là những điều mà một số khách hàng vẫn chia sẻ với Mandala trong quá trình Mandala tư vấn về cách chọn tủ rượu. Tuy nhiên, điều khách hàng không biết là dù trên thị trường có rất nhiều mẫu mã tủ rượu khác nhau, nhưng không phải tủ nào cũng phù hợp với không gian sống của mình. 

Chọn sai kích thước tủ rượu sẽ ảnh hưởng đến thiết kế và thẩm mỹ chung của cả không gian kiến trúc. Nếu tủ quá lớn sẽ gây bí bách cho không gian. Ngược lại, tủ nhỏ quá lại khiến không gian mất đi sự hài hoà. Bên cạnh đó, kích thước tủ cũng ảnh hưởng rất nhiều đến chi phí. Nếu bạn dùng gỗ cao cấp mà kích thước lớn thì giá thành cao. Biết về kích thước của tủ rượu sẽ giúp gia chủ tránh tình huống này. 

Chọn đúng kích thước cho tủ rượu sẽ giúp bạn đảm bảo chức năng và tính thẩm mỹ của tủ rượu với không gian. Điều này cũng giúp gia chủ dễ dàng bảo quản, trưng bày bộ sưu tập rượu của gia đình mình cách hợp lý và khoa học. 

2. Kích thước tủ rượu vang

Kích thước của chai rượu vang

Mandala mách bạn cách xác định kích thước tủ rượu vang tiêu chuẩn theo kích thước chai. Ngoài biết kích thước của tủ rượu và chất liệu của tủ thì biết kích thước chai rượu cũng sẽ giúp ích nhiều cho gia chủ khi chọn mẫu tủ rượu cho phòng khách. 

2.1 Đơn vị đo lường chất lỏng bên trong chai rượu vang

Kích thước của chai rượu vang liên quan mật thiết đến chất lỏng ở bên trong. Dựa vào độ cồn lỏng bên trong chai, bạn sẽ tính được kích thước chính xác của chai. Cụ thể: 

 • 1 lít = 1.000 ml = 0,26 US gallon / 1,05 US lít / 2,11 lít / 33,8 oz.
 • 1 chai tiêu chuẩn (75cl) = 750ml = 0,2 US gallon / 0,8 US lít / 1,58 lít / 25,35 oz.

Có khá nhiều bạn thắc mắc, vậy một chai rượu cao bao nhiêu? Theo quy định thì một chai rượu chuẩn sẽ cao 13 ¾ inch và có đường kính 3 7/16 inch.

2.2 Vậy kích thước của chai rượu vang ra sao?

Quốc tế quy định, kích thước của một chai rượu vang sẽ gắn liền với thể tích và tên gọi của nó. Nhờ vậy, việc định dạng kích thước của chai rượu vang trở nên dễ dàng hơn nhiều.

 • 187,5ml Piccolo hoặc Split: được sử dụng cho mỗi khẩu phần Champagne.
 • 375ml Demi hoặc Half: giữ một nửa kích thước 750ml tiêu chuẩn.

Cho những ai chưa biết: tiêu chuẩn 750ml là kích thước chai phổ biến nhất cho hầu hết những loại rượu vang trên toàn thế giới hiện nay.

 • 5L Magnum: tương đương với 2 chai 750ml tiêu chuẩn.
 • 0L Double Magnum: tương đương với 2 Magnum hoặc 4 chai 750ml tiêu chuẩn.
 • 5L Jeroboam: tương đương với 6 chai 750ml tiêu chuẩn. Trong rượu vang nổ thì Jeroboam là 3 lít. 
 • 5L Rehoboam: tương ứng 1 chai Jeroboam hoặc 6 chai 750ml tiêu chuẩn.
 • 0L Imperial (Methuselah): tương ứng với 8 chai 750ml tiêu chuẩn hoặc 2 Magnum đôi.
 • 0L Salmanazar: tương ứng với 12 chai 750ml tiêu chuẩn hoặc một hộp rượu đầy đủ.
 • 0L Balthazar: tương ứng với mười sáu chai 750ml tiêu chuẩn hoặc hai Imperials.
 • 0L Nebuchadnezzar: tương ứng với hai mươi chai 750ml tiêu chuẩn.
 • 0L Solomon (Melchoir): tương ứng với 24 chai 750ml tiêu chuẩn.

3. Một số mẫu tủ rượu đẹp bạn nên sắm trong năm 2023

Dưới đây là một số thiết kế tủ rượu đẹp, gia chủ có thể tham khảo để sắm trong năm mới. 

3.1 Kích thước tủ rượu cho biệt thự, nhà phố

Tủ rượu âm tường trong biệt thự
kích thước tủ rượu
Tủ rượu phòng khách theo phong cách hiện đại

Những mẫu tủ rượu này thường cao từ 1,8 – 2,4m. Chiều sâu tủ rượu âm tường tối thiểu là 15 – 50cm. Còn chiều rộng phụ thuộc rất nhiều vào không gian thiết kế nội thất. 

Bạn có thể quan tâm: 8 lưu ý phong thủy nhà bếp năm 2023 gia chủ phải biết

Với biệt thự thì kích thước của tủ rượu thông thường sẽ lớn hơn, có thể lên tới 3- 4m. Vì biệt thự rộng, cần có tủ rượu phù hợp với diện tích căn phòng. Nếu tủ bé quá sẽ tạo ra sự chênh lệch lớn, làm mất cân đối trong thiết kế chung của không gian nội thất. 

3.2 Kích thước tủ rượu cho căn hộ chung cư

kích thước tủ rượu
Mẫu tủ rượu trong phòng khách căn hộ chung cư
kích thước tủ rượu
Tủ rượu cho không gian có diện tích nhỏ
Tủ rượu kết hợp kệ tivi cho phòng khách chung cư có diện tích nhỏ

Kích thước của tủ rượu cho nhà chung cư còn tùy vào diện tích của phòng khách hoặc phòng khách liền bếp. Nếu căn hộ chung cư có diện tích trung bình thì bạn nên sắm tủ rượu nhỏ gọn, kết hợp với kệ tivi sẽ tạo thành không gian nội thất ấn tượng. 

Khi thiết kế nội thất nhà chung cư thì tủ rượu thường được thiết chiều cao từ 2,4 – 2,5m, tầm mở tủ từ 1,8 – 1,9m. Đây là kích thước tủ rượu tiêu chuẩn cho nhà chung cư.

Xem thêm: Cách bố trí nhà bếp theo mệnh phong thuỷ 2023

Bài viết trên đây Mandala đã chia sẻ cho bạn biết cách xác định kích thước tủ rượu theo tiêu chuẩn. Hi vọng những thông tin mà Mandala cung cấp sẽ giúp ích nhiều cho bạn, để bạn có được tủ rượu đẹp và sang trọng. Bạn có nhu cầu thiết kế nội thất, liên hệ ngay với Mandala để có những thiết kế ấn tượng nhé!